30 ngày ở Malaysia

Tôi kể về anh, người đàn ông gầy, chân bị tật, là một trong những cổ đông của Yến Sào Gia Tiên, ở những buổi đầu xây dựng nhà yến, đi tìm “mỏ vàng trắng” trong nhà và thành công. Câu chuyện của anh thật sự là nguồn cảm hứng để những người trẻ như chúng tôi cố gắng phấn đấu vì công việc.

Trong một lần đi khảo sát và quay hình nhà yến ở Đá Bạc thuộc địa phận Bà Rịa – Vũng Tàu, chúng tôi có hỏi anh về những vấn đề xung quanh nhà yến để làm chất liệu cho đề tài. Đêm đó, dưới hiên nhà, ba anh em ngồi trên những váng võng, người tường thuật, kẻ đặt vấn đề, trên tay là ổ bánh mì và ngoài trời là tiếng vo ve của muỗi, tiếng kêu của ếch nhái và âm thanh phát ra từ nhà yến. Anh kể cho chúng tôi nghe câu chuyện xây dựng nhà yến của mình. Tôi không nghĩ anh sẽ cung cấp nhiều thông tin giá trị đến như vậy. Tôi chợt nhớ lại, buổi chiều, ngồi ở nhà của một Khách hàng mà anh lên xây dựng nhà yến, anh đã chia sẻ rất nhiều, rất nhiều, từ quy trình xây dựng, đến chăm sóc và thu hoạch. Thế là tôi mới hỏi anh, không sợ vị Khách hàng này cạnh tranh với anh sao? Anh bảo rằng “cho là nhận”. Tôi cũng cùng quan điểm này. Việc chúng tôi làm là quan tâm chất lượng phải tốt, dịch vụ chăm sóc Khách hàng phải thật tốt, còn về sự cạnh tranh thì phải lành mạnh theo kinh tế thị trường. Người kinh doanh đi trước sẽ có nhiều thông tin hơn, nhiều sự trải nghiệm hơn.

Thời điểm mà anh xây dựng nhà yến cách đây cũng đã 5 năm, lúc đó sự nghiệp của anh đã thành đạt. Với những gì anh tích luỹ được, từ kiến thức của xây dựng công trình đến công nghệ điện tử đã cho anh phép tính toán tiết kiệm cho chi phí đầu tư nhà yến. Ban đầu, anh xây dựng nhà yến theo kinh nghiệm của những đàn anh ở Khánh Hoà, kĩ thuật vẫn còn rất đơn giản. Lúc đấy thú vui của anh là đếm chim yến. Trong nghề người ta định giá mỗi con chim yến là 1 triệu đồng. Vậy mà, số chim anh có chưa được 500 con, nghĩa là anh vẫn đang lỗ vốn. Cho đến năm thứ hai, anh tìm hiểu nhiều cách để thu hút được nhiều chim. Vận may đến với người có lòng, anh biết đến chuyến đi sang Malaysia gặp những chuyên gia nghiên cứu về loài chim yến, và hành trình 30 ngày tìm “mỏ vàng trắng” của anh bắt đầu.

Anh cho rằng, về nơi mà số lượng chim yến nhiều nhất, ngành công nghiệp nuôi yến phát triển nhất sẽ giúp anh mã hoá được bài toán khó của mình. Ở Malaysia, vượt qua trở ngại về mặt ngôn ngữ, anh đã tìm ra được lời giải xứng đáng cho câu chuyện thành công sau này. Tuần đầu tiên, anh được đào tạo về loài chim yến, điều kiện môi trường sống và môi trường kiếm ăn. Tuần thứ hai, anh được hướng dẫn về quy trình xây dựng nhà yến, vật liệu xây dựng, điều kiện để yến vào “nhà” và làm tổ. Tuần thứ ba, anh được chỉ cách sử dụng công nghệ kĩ thuật và quy trình điều hành. Tuần thứ tư, là những buổi chuyên đề về thu hoạch tổ và tinh chế sản phẩm. Tất cả những gì anh được nghe, được nhìn đã giúp nhà yến của anh sau 2 năm tăng trưởng quy mô và bắt đầu thu hoạch. Cũng cùng năm đó, anh xây dựng thêm vài nhà yến nữa, vừa vì mục đích kinh doanh cũng vừa vì mục đích thử nghiệm các phương pháp dẫn dụ chim yến, quy cách xây dựng sàn bằng gỗ hay đá… Anh chốt lại với chúng tôi, đã làm là anh sẽ tâm huyết và đam mê.

Cả đêm đó, tôi và đứa em đã suy ngẫm, anh không hề kể về sự khó khăn ở Malaysia, mà chỉ nói về những thành tựu, những gì đã tiếp thu. Đây thật sự là một khích lệ, môt sự động viên chúng tôi phải làm, phải cố gắng với tất cả nhiệt huyết đam mê của tuổi trẻ. Tôi bảo với đứa em rằng: “Yến Sào Gia Tiên sẽ thành công”. Đứa em hồ hỡi: “em sẽ dựng clip”.

2 ngày ở Đá Bạc, tôi biết được câu chuyện 30 ngày ở Malaysia và nhiều ngày hơn nữa ở Yến Sào Gia Tiên …

Tác giả: yensaogiatien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *